MÃN NHÃN VẺ ĐẸP KIẾN TRÚC TINH TẾ CHÙA VĨNH TRÀNG − TIỀN GIANG

Chùa Vĩnh Tràng tọa lạc ở ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho − Tiền Giang. Đây là một trong số ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Nam Bộ và cổ nhất Tây Nam Bộ. Chùa Vĩnh Tràng cũng là một trong 10 điểm đến của HI TRAVEL với tour Hành Hương Thập Cảnh Tự Miền Tây Sông Nước.

16

Toàn quần thể kiến trúc chánh điện của chùa Vĩnh Tràng được khoác lên màu vàng tráng lệ theo kiểu “cổ lầu” đẹp mắt cùng khả năng tưởng tượng trong nghệ thuật ghép mảnh sành, mảnh sứ để tạo nên những bức tranh với màu sắc hài hòa, minh họa những sự tích nhà Phật, những truyện dân gian và những đề tài tứ quý, tứ linh, hoa lá… độc đáo, do nghệ nhân xứ Huế thực hiện năm 1933, đã làm biết bao nhiêu du khách phải ngạc nhiên, trầm trồ khen ngợi.

Chùa Vĩnh Tràng được xây dựng theo dạng chữ “quốc” của Hán tự, tập trung nhiều tác phẩm mỹ thuật của các thế hệ nghệ nhân khắp ba miền như bộ bao lam bát tiên kỵ thú được bài trí xung quanh lòng cột, hơn sáu mươi bức tượng Phật, bức tranh phù điêu hiếm, bốn cột cái của chùa treo long trụ được sắp xếp theo bố cục độc đáo “chim phượng đứng trên đầu rồng”, cột phía ngoài chạm tứ linh…

14

Chùa Vĩnh Tràng gồm bốn gian nối tiếp nhau: Tiền đường, chánh điện, nhà tổ và nhà hậu, rộng 14.000m2, chánh điện được xây dựng theo lối kiến trúc kết hợp á âu với những hàng cột thanh mảnh vòm cong, có bộ phù điêu bát tiên cưỡi thú. Trên nóc chùa có 5 mái nhô cao, tượng trưng cho Ngũ hành theo quan niệm phương Đông.

13

Mặt tiền chùa Vĩnh Tràng trang trí hài hòa theo kiểu kết hợp đặc điểm kiến trúc Á−Âu. Ở đây có những hoa văn theo kiểu thời Phục Hưng, vòm cửa theo kiểu La Mã, bông sắt của Pháp, gạch men của Nhật Bản… chữ Hán viết theo lối chữ triện cổ kính, còn chữ quốc ngữ lại viết theo lối chữ Gô-tích.

Từ xa trông vào, du khách có thể hình dung ngôi chùa Vĩnh Tràng như Ăngco có 5 tháp thể hiện khái niệm ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ), khiến du khách phải lặng nhìn suy tư.

Nguồn: baomoi.com